Bạn đã biết đến các loại nước uống có tính kiềm chưa? 

Để đáp ứng nhu cầu của con người với từng mục đích sử dụng khác nhau, các công ty trên khắp toàn thế giới không chỉ sản xuất ra các loại nước khoáng, nước tinh khiết, mà còn sản xuất ra các loại nước uống có tính kiềm. Thế bạn đã biết tới nước uống có tính kiềm chưa? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về các loại nước có tính kiềm nhé! 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại nước sau đây để đem tới sức khỏe tốt cho gia đình bạn:

Nước uống có tính kiềm là gì? 

Tính kiềm (hay tính bazơ) là một khái niệm trong hóa học để miêu tả tính chất của một chất phản ứng với nước. 

Tính kiềm trong nước là một đặc tính hóa học, đo bằng mức độ pH của nước, cho biết mức độ kiềm có trong nước. Nước có tính kiềm khi nồng độ các ion hydroxide (OH-) trong nước cao hơn nồng độ các ion hydrogen (H+) trong nước. Nước kiềm có giá trị pH từ 7,1 đến 14, với giá trị pH cao hơn 7 được coi là nước kiềm.

Các chất kiềm phổ biến trong nước bao gồm canxi, magnesium, natri và kali. Chất kiềm trong nước được cho là có lợi cho sức khỏe, bởi vì chúng có khả năng giúp cân bằng pH trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến đường ruột. Tuy nhiên, nếu nồng độ chất kiềm trong nước quá cao, nó cũng có thể gây ra tác hại cho sức khỏe.

Các loại nước uống có tính kiềm phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay, trên thị trường đã sản xuất ra rất nhiều loại nước có tính kiềm. Dưới đây sẽ là 1 số loại. 

Nước khoáng kiềm: 

Đây là các loại nước có nồng độ các ion kiềm (bao gồm các ion như sodium, potassium, magnesium và calcium) cao hơn so với các ion acid (bao gồm các ion như clorua và sunfat). Nước khoáng kiềm có pH từ 7,1 đến 11, vượt qua giới hạn kiềm của nước uống thông thường, và có thể được tìm thấy trong các suối nước khoáng tự nhiên, các hồ chứa, và được đóng chai và phân phối để bán lẻ.

Có các loại nước khoáng kiềm sau:

Nước khoáng Evian: 

Đây là một loại nước khoáng kiềm đến từ vùng Alps của Pháp, chứa các khoáng chất như canxi, magie, kali và natri. Nước khoáng Evian có pH từ 7,2 đến 7,4.

Nước khoáng San Pellegrino: 

Đây là một loại nước khoáng kiềm đến từ vùng Lombardy, miền bắc nước Ý. Nước này chứa các khoáng chất như canxi, magie, kali và natri, và có pH từ 7,7 đến 8,5.

Nước khoáng Lavie: 

Đây là một loại nước khoáng kiềm có thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam với nồng độ pH là 7,2.

Nước khoáng Vĩnh Hảo:

Thương hiệu lâu đời nhất tại Việt Nam với trụ sở chính tại Tuy Phong – Bình Thuận. Đây cũng là loại nước khoáng có tính kiềm với độ pH là 7,2.

Nước ion kiềm: 

Đây là các loại nước được xử lý bằng các phương pháp ion hóa để tăng nồng độ các ion kiềm. Các loại nước này thường được bán như là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. 

Hiện nay có nhiều loại nước ion kiềm được bán trên thị trường, tuy nhiên việc lựa chọn nước ion kiềm cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Dưới đây là một số ví dụ về các loại nước ion kiềm:

 • Nước Kangen – Được sản xuất từ máy tạo nước ion kiềm của hãng Enagic.
 • Nước Aqua Ionizer Deluxe – Được sản xuất từ máy tạo nước ion kiềm của hãng Real Spirit USA.
 • Nước Alkaline Plus – Được sản xuất từ máy tạo nước ion kiềm của hãng Alkaline Plus.
 • Nước kiềm Ion Life – Được sản xuất từ máy tạo nước ion kiềm của hãng IonLife.
 • Nước uống ion kiềm Fujiwa

Uống nước có tính kiềm đem lại công dụng gì? 

Một số lợi ích tiềm năng của việc uống nước có tính kiềm được đưa ra bao gồm:

 • Giúp cân bằng độ pH của cơ thể: Nước có tính kiềm được cho là giúp tăng độ kiềm của cơ thể, giúp cân bằng độ pH của cơ thể và giảm sự tăng độ axit trong cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể con người có khả năng tự cân bằng độ pH một cách hiệu quả, do đó không cần thiết phải uống nước kiềm để cân bằng độ pH.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Có một số bằng chứng cho thấy rằng uống nước kiềm có thể giúp tăng sự trao đổi chất và tốc độ tiêu hóa, nhưng hiệu quả này vẫn cần được nghiên cứu thêm.
 • Giảm đau nhức: Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống nước kiềm có thể giảm đau nhức cơ bắp và đau khớp, nhưng hiệu quả này cũng cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn.

Sử dụng quá nhiều dẫn đến hậu quả gì?

 Mặc dù uống nước có tính kiềm có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó cũng có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể, bao gồm:

 • Tăng cường nồng độ kiềm trong cơ thể: Uống quá nhiều nước có tính kiềm có thể tăng độ kiềm trong cơ thể, gây ra tình trạng kiềm quá mức (alkalosis). Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, và khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không hiệu quả.
 • Ảnh hưởng đến chức năng thận: Sử dụng nước có tính kiềm trong thời gian dài có thể gây ra tác hại cho chức năng thận. Điều này xảy ra do nồng độ kiềm trong cơ thể tăng cao, gây ra một sự khác biệt lớn giữa nồng độ kiềm trong cơ thể và trong máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, gây ra tình trạng nhiễm độc kiềm.
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Kiềm quá mức trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng của tình trạng kiềm quá mức, bao gồm sự kích thích của hệ thần kinh. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác lo lắng, run chân, rối loạn giấc ngủ, và khó chịu.
 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Uống nước kiềm quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, và tiêu chảy.

Kết luận:

Bài viết đã chia sẻ tới các bạn những điều hữu ích nhất khi nói về các loại nước uống có tính kiềm. Chúc bạn và gia đình sử dụng nước uống có tính kiềm đúng cách và phù hợp nhất!

Nước lọc Đại Bình An

(028)38822240 – (028)22167850

info@honghanhwater.com

15 Nguyễn Xí – P 26 - Q Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *