Tại sao phải có phương pháp xử lý mangan trong nước ngầm

Nước ngầm – dòng nước quý báu của báu con người, nhưng khai thác để sử dụng ngay thì chưa đúng, phải được làm sạch thì nước ngầm mới trở thành nước khoáng, nước tinh khiết. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao phải có phương pháp xử lí trước khi đưa vào sử dụng nước. 

Giới thiệu bạn đọc một số dòng nước sạch tinh khiết:

Giới thiệu về mangan 

 

Vậy  Mangan là gì? Là kim loại có thể tự nhiên được tìm thấy trong đất và nước. Trong nước ngầm, chất này thường được tìm thấy ở dạng ion mangan (Mn2+). Mặc dù là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và động vật, nhưng nếu nồng độ của nó quá cao có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng nước.

Mangan có tác dụng gì với sức khỏe 

Tác động của mangan đến sức khỏe con người tùy vào nồng độ của nó trong nước uống. Chất này trong nước uống có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và khó thở. Nếu nồng độ của mangan quá cao có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, gan và thận. Ngoài ra, chất  cũng gây ra vấn đề về màu sắc và vị giác của nước uống.

Nước có chưa mangan
Nước có chưa mangan

Mangan ảnh hưởng đến chất lượng 

Ngoài tác động đến sức khỏe, nó  cũng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước. Nếu nồng độ mangan quá cao làm cho nước trở nên đục và có màu nâu. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra tích tụ và ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị và hệ thống cấp nước.

Vì vậy, việc xử lý chất này trong nước ngầm rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chất lượng nước tốt. Có rất nhiều cách xử lý mangan được sử dụng để giảm thiểu nồng độ của nó trong nước ngầm. Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ ô nhiễm, các đề xuất  khác nhau có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Mangan trong nước
Mangan trong nước

4 đề xuất xử lí mangan trong nước ngầm 

1. Dùng các chất oxi hóa 

 

Dùng các chất oxi hóa để loại bỏ mangan là cách được sử dụng phổ biến nhất. Các chất oxi hóa có thể được thêm vào nước để oxi hóa ion mangan (Mn2+) thành Mn3+ hoặc Mn4+. Những thành phần hóa học như ion Mn3+ và Mn4+ không tan chảy và sẽ được loại bỏ bằng các lựa chọn khác nhau như lọc hoặc kết tủa.

 

  • Xác định nồng độ: Trước khi xử lý nước, cần phải xác định nồng độ mangan để có  lượng chất oxi hóa cần thiết để loại bỏ nó.
  • Chọn chất oxi hóa: Các chất oxi hóa phổ biến được sử dụng để xử lý mangan bao gồm clo, ozon và permanganat kali. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ ô nhiễm của nước, một trong các chất oxi hóa này có thể được chọn để sử dụng.
  • Thêm chất oxi hóa vào nước: Sau khi chọn chất oxi hóa phù hợp, chất này sẽ được thêm vào nước và trộn đều để đảm bảo phản ứng diễn ra đầy đủ.
  • Thời gian phản ứng: Thêm chất oxi hóa xong, cần cho thời gian đủ để phản ứng diễn ra. Thời gian dài ngắn phụ thuộc vào nồng độ cao hay thấp của Mangan và loại chất oxi hóa được sử dụng.
  • Loại bỏ các sản phẩm phản ứng: Sau khi phản ứng diễn ra, các sản phẩm phản ứng sẽ được lược đi bằng các cách làm khác nhau như lọc, kết tủa hoặc trung hòa.

 

2. Lựa chọn ion manganate:

Sử dụng ion manganate làm giảm chất Mangan. Ion manganate (MnO42-) có khả năng oxi hóa mangan (Mn2+) thành manganate (MnO42-) không tan chảy trong nước, sau đó manganate sẽ được tách ra khỏi nước bằng các cách khác nhau như kết tủa hoặc lọc.

3. Chọn các hạt lọc 

Các hạt lọc Casc là một cách  xử lý nước hiệu quả để loại bỏ mangan và các chất gây ô nhiễm khác khỏi nước.

Casc – hạt lọc đa phương tiện được chứa trong một thùng chứa. Khi H2O chạy qua thùng chứa, các hạt lọc này sẽ giữ lại các tạp chất và các chất ô nhiễm, giúp loại bỏ chúng khỏi nước. 

nuoc-nhiem-mangan(1)
nuoc-nhiem-mangan(1)

4. Sử dụng các thiết bị trao đổi ion

Thiết bị trao đổi ion là cách xử lý nước hiệu quả để loại bỏ mangan và các chất gây ô nhiễm khác khỏi nước. Cách xử lý hóa học, trong đó các ion trong nước được thay đổi bằng các ion khác để loại bỏ các tạp chất và các chất ô nhiễm. Các bước sử dụng thiết bị trao đổi ion bao gồm lắp đặt hệ thống, điều chỉnh điều kiện nước để tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống, chạy nước qua hệ thống trao đổi ion, tái tạo hệ thống trao đổi ion và kiểm tra kết quả. Để ý nồng độ PH, độ cứng và Mangan sau khi dùng thiết bị. 

Có lựa chọn phù hợp 

 

Phải nghiên cứu về các phương án để xử lí chất hóa học. Hãy theo dõi, so sánh, nắm chặt yếu tố hiệu quả, chi phí, độ phức tạp cũng như thời gian xử lí mới tạo nên được nước tinh khiết từ nước ngầm. 

Phân tích nồng độ mangan, khi nước dùng để uống thì nồng độ chất này phải thật thấp để người dùng tin dùng uống nước lâu dài, đảm bảo sức khỏe của họ. 

Khi sản xuất nước ngầm, nước nhiễm sắt có chứa quá nhiều Mangan thì không được đem vào sử dụng, phải qua sàng lọc, kiểm định, xây dựng nhà máy sản xuất nước đóng chai tinh khiết.

 

Đề xuất và kết luận

Với bốn biện pháp xử lí ở trên, mỗi phương án đề ra có ưu điểm và nhược điểm riêng, các nhà máy, người dùng nên có lựa chọn tốt nhất cho mình. Việc triệt tiêu mangan để có nước tinh khiết, nước khoáng để sử dụng rất quan trọng vì nó là yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân Việt Nam. Để chất hóa học xấu này không tồn tại em nghiêm chỉnh trong việc triệt tiêu chúng.

 

Nước lọc Đại Bình An

(028)38822240 – (028)22167850

info@honghanhwater.com

15 Nguyễn Xí – P 26 - Q Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *